GẶP GỠ NGƯỜI 10 NĂM NỐI VÒNG TAY LỚN

16/03/2018

NVTL là chương trình duy nhất tại Việt Nam diễn ra thường niên ở cấp quốc gia và đã trở thành một biểu tượng cho lòng nhân ái và truyền thống nhân văn của dân tộc. Đây là cuộc trao đổi nhanh với một nhân vật đặc biệt, người đã song hành và góp phần tạo nên hình ảnh cho NVTL của ngày hôm nay. Đó là ông Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch HĐQT công ty IB GROUP Việt Nam.
Vậy là một lần nữa Nối Vòng Tay Lớn lại mang đến 1 mùa xuân ấm áp cho người nghèo. Đây cũng là lần kỷ niệm 10 năm chương trình ra đời. Là người gắn bó với NVTL từ thuở khai sinh, cảm xúc của ông lúc này thế nào?
Rất khó tả. Nhiều lúc tôi tự hỏi chẳng nhẽ đã được 10 năm rồi sao. Ngày mới bắt đầu tổ chức NVTL cùng với Đài TH Việt Nam năm 2002, tôi chỉ ước làm được một chương trình thật ý nghĩa để hỗ trợ cho cuộc vận động Vì Người Nghèo của UBTWMTTQ Việt Nam mà thôi. Cho đến bây giờ, khi NVTL đã trở thành một điểm sáng vào những ngày cuối năm, tôi mới thấy mình đã làm đúng.
Ông nói “làm đúng” nghĩa là sao?
“Làm đúng” nghĩa là chúng tôi cùng với Đài THVN đã chọn được cách làm tốt nhất để truyền tải được thông điệp ủng hộ người nghèo một cách sâu rộng nhất và kêu gọi được sự quan tâm từ nhiều phía nhất đối với chương trình. Cách làm của một chương trình nghệ thuật khác với các cách kêu gọi đơn thuần. Nó mang lại nhiều cảm xúc hơn, nhẹ nhàng nhưng có tác động mạnh mẽ hơn. Đây là sự đột phá về cách thể hiện của một chương trình kêu gọi từ thiện. Bằng chứng là kể từ khi NVTL ra đời đã xuất hiện rất nhiều cuộc vận động gây quỹ từ thiện cũng bằng hình thức ca nhạc nghệ thuật.
Nhưng không thể nói chương trình nào cũng thành công như NVTL, đúng vậy không ông?
Tôi tin là như vậy. Khoan chưa nhìn vào các con số, chúng ta hãy nhìn vào quy mô và người tham gia. NVTL đã trở thành chương trình cấp quốc gia, với sự tham gia của hầu hết các tỉnh thành với mọi thành phần kinh tế và cá nhân. Tôi có cảm giác NVTL đã vượt lên tầm của một chương trình nghệ thuật kêu gọi từ thiện thông thường mà giờ đây NVTL đã như một hình ảnh gắn với truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.
Nhưng dù sao những con số cũng rất đáng nói đấy chứ. NVTL 2011 đã huy động được 6600 tỉ. Chúng ta sẽ làm được rất nhiều điều đúng không?
Đúng. Dù có khiêm tốn thì tôi cũng phải công nhận một điều là con số này vượt quá sự hình dung của chúng tôi. Trong khoảng 3, 4 năm trở lại đây, con số đóng góp ngày càng ấn tượng, từ 2560 tỉ năm 2008 lên đến 6300 tỉ năm 2010 rồi năm nay là 6606 tỉ. Là người đồng tổ chức chương trình, chúng tôi tự hào về điều này.
Nếu có 1 điều ông muốn chia sẻ nhất với công chúng cũng như những đồng bào khó khăn, ông sẽ nói gì?
Tôi muốn mọi người tin rằng những điều tốt đẹp nhất vẫn đang hàng ngày diễn ra xung quanh chúng ta. Tôi trân trọng tất cả mọi tấm lòng đã cùng với chúng tôi hướng về người nghèo và tôi cho rằng khi chúng ta còn niềm tin vào những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ vượt được lên. Đồng bào hãy tin rằng NVTL sẽ tiếp tục ở bên cạnh và chia sẻ. Chúng tôi mong muốn sẽ làm được nhiều hơn nữa để tạo nên một NVTL mang tầm vóc mới mỗi khi mùa xuân về.