CA SĨ BẰNG KIỀU: “CÁT-XÊ CÓ BAO NHIÊU CŨNG KHÔNG NÓI LÊN MÌNH LÀ AI”

18/08/2022

Ở tuổi U50, Bằng Kiều nói việc cầm mic của anh không còn nặng về kinh tế. “Tôi ăn cũng có hết là bao. Nhưng với tình cảm bền vững mà khán giả dành cho mình thì thực sự là một áp lực lớn” – anh bày tỏ.

Chính vì thế, trở về Việt Nam làm chương trình riêng mang tên mình với những hứng khởi sau một thời gian dài phải “gác mic” vì dịch bệnh, ca sĩ Bằng Kiều say sưa nói về ý tưởng thực hiện live concert Bằng Kiều ft Người tình (Người tình in Concert 2) cùng những bạn diễn và ê-kip làm chương trình.

Yêu thương và hi vọng
*“Người tình in Concert 2” được giới thiệu là concert mang tính cá nhân duy nhất của Bằng Kiều sau đại dịch và trong năm 2022. Anh có thể nói gì về một chương trình như vậy?
– Đây là một chương trình khá tâm huyết. Bởi sau thời gian vì dịch bệnh, đến giờ, tôi mới có dịp gặp gỡ khán giả của riêng mình – những khán giả luôn yêu mến Bằng Kiều, đến mua vé và ủng hộ Bằng Kiều chứ không phải là một chương trình đại nhạc hội nào đó. Còn tôi cũng thèm gặp khán giả của mình lắm chứ! Nên lúc này, tôi rất đang rất phấn khích và hồi hộp chờ đến ngày lên sân khấu.
* Trong số những khách mời, Lệ Quyên và Minh Tuyết đã là “cạ” cứng của anh nhiều năm nay. Vậy còn Thanh Hà và Như Ý?
– Thực ra, tôi và Thanh Hà cũng đã có nhiều dịp sinh hoạt văn nghệ ở hải ngoại nên cũng khá hiểu nhau và cũng đã từng có những sản phẩm chung. Còn người thực sự mới là Như Ý. Đây là một người em, một người bạn đồng nghiệp mà lần đầu tiên, tôi muốn giới thiệu với khán giả Hà Nội. Với tôi, Như Ý là một giọng ca nữ khá lạ, rất nội lực nhưng cũng đầy tình cảm, tôi thích và cảm thấy phù hợp với chương trình của mình lần này.
Clip Bằng Kiều song ca cùng Minh Tuyết (Nguồn: IB Group): 
* Đưa ra nhiều yêu cầu “khắt khe” với nhà sản xuất trong chương trình này như phải có ca sĩ Minh Tuyết, ban nhạc Hoài Sa cho đến âm thanh, ánh sáng cũng phải thuộc vào hàng “đỉnh cao”. Vậy không biết, anh sẽ hoàn thành vai trò biên tập âm nhạc của mình như thế nào cho “cân xứng”?
– Có một đội ngũ ê-kíp như vậy hậu thuẫn, trước hết, tôi rất tự tin về chương trình của mình. Còn tôi, ngoài việc hát, tôi được nhà sản xuất cho mình “toàn quyền” biên tập âm nhạc nên đã có những sự chuẩn bị tốt nhất để đem tới cho khán giả một đêm hoàn hảo.
 Như bạn biết đấy, lựa chọn chủ đề tình yêu đã quá quen thuộc với cuộc sống. Nhưng điều đặc biệt là cá nhân tôi đã lên yêu cầu cùng giám đốc sản xuất Nguyễn Thùy Dương khắc họa không chỉ tình yêu đôi lứa mà còn tình yêu cả với những người xung quanh, thậm chí là với người xa lạ.
 Xã hội vừa trải qua một thời gian dài trước những biến động to lớn từ dịch bệnh với bao mất mát hay tổn thất. Trong hoàn cảnh ấy, chúng ta thấu hiểu và chia sẻ với nhau không chỉ giữa những người quen, thân mà còn cả những người xung quanh mình.
Nên, tôi mong muốn được khắc họa một cách cụ thể những tình cảm mà tôi cũng như mọi người nhận được và trao đi lúc đó. Vì thế, tôi nghĩ bất cứ khán giả nào cũng sẽ thấy mình trong đêm nhạc này.
* Với cát-sê, anh cũng đòi hỏi cao như các yếu tố khác chứ?
– Không đâu! Với tôi, cát-xê có bao nhiêu cũng không nói lên mình là ai. Tôi tâm niệm, cứ làm tốt công việc của mình thì tự khắc những bù đắp sẽ tương xứng!
 * Vậy có khi nào bởi “lấy công làm lãi” nên ở chương trình nào cũng có thể thấy anh không?
– Tôi nhận lời xuất hiện trong các chương trình chỉ bằng 1/10 số người ta mời mình. Như vậy, là đã tiết chế lắm rồi! Tôi đã không chọn hát phòng trà bởi muốn khán giả dành tâm trí cho mình, hơi bận cũng gác lại để đến với mình và đặc biệt là dành cho khán giả sự trân trọng khi họ được “xúng xính” đến với đêm nhạc mà họ yêu thích.
Live concert Bằng Kiều ft Người tình diễn ra vào 20h ngày 20/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội với sự tham gia của Minh Tuyết, Lệ Quyên, Thanh Hà, Như Ý và MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Âm nhạc được biên tập bởi ca sĩ Bằng Kiều và hòa âm phối khí bởi nhạc sĩ Hoài Sa.
Ngày nào cũng là ngày 20/10
 * Tổ chức chương trình vào đúng ngày 20/10, xung quanh có rất nhiều “người tình” trong âm nhạc nhưng đó có phải cũng là một cách gián tiếp, anh gửi lời đến với nửa kia của mình?
– Đã tổ chức vào ngày 20/10 thì không ai lại chỉ tôn vinh có một người phụ nữ cả (cười). Mà ít nhất, một nửa khán giả đến chương trình cũng sẽ là nữ. Và đấy cũng chính là những người phụ nữ mà tôi muốn tôn vinh trong ngày hôm đó chứ?
Riêng với cá nhân mình thì ngày nào với tôi cũng là ngày tôn vinh phụ nữ, nhưng 20/10 là ngày cụ thể để chúng ta vinh danh họ.

* Nói đến phụ nữ và phụ nữ của riêng mình, anh tin vào duyên số như thế nào khi tiến thêm bước nữa?
– À, về vấn đề này thì tôi không muốn lái khán giả của mình vào chuyện riêng tư để gây sự chú ý đâu nhé! Tôi muốn mọi người nhất là khán giả của mình sẽ chỉ nhìn mình ở một khía cạnh về âm nhạc, nghệ thuật cũng như đào sâu về chương trình hơn là về đời sống riêng tư.
Theo báo “Thể thao và Văn hoá”